5 สิ่งที่ต้องรู้ ก่อนลงเสาเอกเสาเอกคืออะไร ?

          เสาเอกคือเสาที่สำคัญที่สุดของบ้านและเป็นเสาต้นแรกของบ้านด้วยเช่นกัน ตามความเชื่อโบราณ จึงต้องมีการทำพิธีขึ้นเสาเอก เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่บ้านและผู้อยู่อาศัย ทั้งนี้เชื่อว่าเป็นการบอกกล่าว ขอขมาต่อเจ้าที่เจ้าทาง และเชื่อว่าทำให้การก่อสร้างบ้านหรืออาคารในช่วงนั้นสำเร็จลุล่วงไปด้วยดี

วันมงคล

          คนส่วนใหญ่มีความเชื่อว่าต้องเลือกวันให้ถูกโฉลกกับเจ้าของบ้าน โดยมีการอ้างอิงจากการนับเดือนแบบไทยหรือแบบจันทรคติ บ้างก็เลือกจากวันอธิบดีหรือวันธงชัยของแต่ละเดือน แต่ถ้าหากใครไม่แน่ใจอาจจะให้พระหรือหมอดูช่วยเลือกให้ก็ได้ โดยจะได้ผลลัพธ์คือ วัน เวลา และตำแหน่งของเสาเอกที่เหมาะสมของเจ้าของบ้านนั่นเอง

ฤกษ์ในการทำพิธี

          บ้านในปัจจุบันมีทั้งโครงสร้างที่เป็นคอนกรีต หรือโครงสร้างเหล็ก จึงทำพิธีกรรมต่าง ๆ ก็ถูกดัดแปลงไปตามความเหมาะสม และความสะดวกสบายของเจ้าบ้าน บางคนยึดหลักฤกษ์งามยามดีไม่เหมือนกัน บางคนยึดตามหลักเวลาที่ตอกหรือเจาะของเสาเข็มต้นแรก (เสาเอก) บางคนยึดเวลาที่ยกเสาเหล็กเสริม ตอนที่เทคอนกรีตฐานรากลงไป บ้างก็ยึดที่เวลาในการเทคอนกรีต ทั้งหมดนี้ขึ้นอยู่ที่ความเชื่อ ประเพณี และวัฒนธรรมในของแต่ละบ้าน

เวลา

          เวลาคือเรื่องของเลขมงคล ที่เจ้าของบ้านชื่นชอบหรือถูกโฉลกกับเจ้าของบ้านก็ตาม โดยส่วนใหญ่แล้วคนไทยจะถือเลข 9 เป็นส่วนใหญ่ เพราะออกเสียงพ้องกับคำว่า “ก้าว” ที่หมายถึงก้าวหน้า ก้าวไกล เช่น วันที่ 9 เดือน 9 เวลา 9:09 น.

การจัดเตรียมของมงคล

          การจัดเตรียมของมงคลต่าง ๆ ในการทำพิธี โดยมีความเชื่อว่าเป็นการขอขมา ขออนุญาตเจ้าที่ เจ้าแม่ธรณี เพื่อความเป็นสิริมงคลของบ้านและผู้อยู่อาศัย รวมถึงเครื่องเซ่นไหว้ประกอบพิธี ได้แก่ ข้าวสุก กล้วยน้ำว้าสุก ขนมต้มแดง ขนมต้มขาว ข้าวตอก ดอกไม้ ธูปเทียนหมากพลู ถั่วเขียว ข้าวตอก และงาดิบ เป็นต้น

ขอขอบคุณข้อมูลความรู้ดี ๆ จาก WAZZADU