ประเภทแสงหลอดไฟและการเลือกใช้เดย์ไลท์ (Day Light)

          แสงจะออกสีขาว สว่างตา ให้แสงสว่างสูง ออกไปในโทนสีฟ้า มองเห็นได้ชัด เป็นโทนแสงเดียวกับแสงกลางวัน ทำให้เห็นชัดเจนมากยิ่งขึ้น ให้ความรู้สึกสดใส กระฉับกระเฉง ตื่นตัว ส่วนมากจะใช้กับ ห้องทำงาน ในออฟฟิศ สำนักงาน ห้องครัว หรือแม้แต่ห้องนอน ในมุมที่ต้องการแสงสว่างอย่างเพียงพอ อาทิเช่น โต๊ะทำงาน มุมอ่านหนังสือ ห้องสมุด ห้องเตรียมอาหาร ในโรงงานการผลิต

วอร์มไวท์ (Warm White)

          จะให้โทนแสงนวลตา แสงในห้องจะติดส้มๆ เป็นสีโทนอุ่น ให้ความสว่างไม่มากนัก เหมาะสำหรับห้องนอน ห้องสำหรับพักผ่อน ห้องนั่งเล่น จะให้ความรู้สึกสบายตา ผ่อนคลาย ไม่เพียงแค่สร้างความอบอุ่นเท่านั้น แต่แสงชนิดวอร์มไวท์ ยังให้ความรู้สึกโรแมนติกอีกด้วย สถานที่พักต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นโรงแรม โฮสเทล จึงนิยมใช้หลอดไฟชนิดนี้มาตกแต่ง

คูลไวท์ (Cool White)

          โทนแสงระหว่าง วอร์มไวท์และเดย์ไลท์ ผสมกันอยู่ในหลอดเดียวจะให้แสงที่เป็นสีฟ้าขาว ดูเย็นสบายตา แต่สีของวัตถุจะเพี้ยนจากความเป็นจริง หากใครต้องการความเป็นกลาง เลือกไม่ถูกระหว่าง 2 ตัวเลือกก่อนหน้านี้ คูลไวท์อาจเป็นอีกหนึ่งคำตอบได้เป็นอย่างดี ระดับแสงคูลไวท์ สามารถนำมาประยุกต์ใช้กับงานได้ทุกรูปแบบ ทั้งภายในและภายนอก ลดความอุ่นของแสงสีส้ม และลดความสว่างของแสงเดย์ไลท์ ทำให้เกิดความสมดุล ลักษณะเป็นแสงสีขาวนวลตา

ขอขอบคุณข้อมูลความรู้ดี ๆ จาก AP ELECTRIC