สีย้อมไม้คืออะไร?          ในวงการก่อสร้างและตกแต่ง "สีย้อมไม้" มักจะหมายถึง "สีย้อมไม้วูดสเตน (Wood Stain) ที่มีฟิล์มสีโปร่งใส (ใสและมีสี : Transparent) ใช้สำหรับทาไม้ เพื่อรักษาสภาพเนื้อไม้ให้มีอายุการใช้งานที่ยาวนานขึ้น หรือ ทาเพื่อซ่อมแซมให้งานไม้ที่ดูเก่า และทรุดโทรม กลับมามีสีสันสดใสเหมือนใหม่อีกครั้ง โดยเมื่อทาทับลงไปบนเนื้อไม้แล้ว ยังคงเห็นเนื้อไม้และลวดลายเดิมอยู่

คุณสมบัติเด่นของสีย้อมไม้

          - ไม่ต้องทาซ้ำบ่อยๆ ทนทานต่อสภาพอากาศ

          - ใช้ปกป้องพื้นผิวของไม้ให้มีความสวยงาม ยืดอายุของไม้ให้ยาวนานขึ้น

          - กันน้ำซึมเข้าสู่เนื้อไม้ และปล่อยให้น้ำระเหยออกจากเนื้อไม้ด้วย

          - สีย้อมไม้มีความยืดหยุ่น เหมาะกับเนื้อไม้ที่ไม่ว่าจะยืด หรือหดตัว สีย้อมไม้ก็สามารถแทรกซึมเข้าไปได้

สีย้อมไม้มีสูตรอะไรบ้าง

          - สีย้อมไม้สูตรน้ำ...เป็นสีย้อมไม้ที่ไม่ต้องผสมอะไรเพิ่มก็สามารถนำไปใช้งานได้เลย หรืออาจผสมน้ำเพิ่มเติมบ้างเล็กน้อย เมื่อทาลงไปบนงานไม้แล้วเนื้อฟิล์มจะมีความคงทนยึดเกาะกับไม้ได้ดี แห้งเร็ว และไม่มีกลิ่นฉุน เป็นสีที่มีความปลอดภัยสูง

          - สีย้อมไม้สูตรน้ำมัน...โดยทั่วไปเป็นสีที่ต้องนำมาผสมกับทินเนอร์ก่อนใช้งาน ส่วนใหญ่แล้วจะผสมด้วยอัตราทินเนอร์ประมาณ 10% ต่อปริมาณสีที่ใช้ เมื่อทาทับลงบนงานไม้แล้วจะซึมลึกเข้าสู่เนื้อไม้ จึงเหมาะกับทั้งงานภายในและภายนอก เนื่องจากมีความทนทานต่อแสงแดด ลม และฝนได้ดีกว่า ซึ่งสีที่ได้หลังทาทับลงบนเนื้อไม้ จะค่อนข้างตรงกับสีที่เลือกไว้ ทับเพียง 2 ครั้งก็จะได้สีไม้ที่สวยตามต้องการ

          - วิธีการเลือกสีย้อมไม้นอกจากจะต้องเลือกระหว่างสูตรน้ำกับสูตรน้ำมันแล้ว เรายังต้องเลือกความเงา-ด้านของสีที่จะใช้ด้วย เพื่อให้เห็นลายไม้เดิมซึ่งสวยงามตามต้องการ

ประเภทของสีย้อมไม้ แบ่งออกเป็น 3 ประเภทดังนี้

          - สีย้อมไม้แบบใส (สีย้อมไม้แบบโปร่งแสง)

          - สีย้อมไม้แบบเงา (สีย้อมไม้แบบกึ่งโปร่งแสง)

          - สีย้อมไม้แบบกึ่งเงา (สีย้อมไม้แบบกึ่งเงากึ่งด้าน)

ขอขอบคุณข้อมูลความรู้ดี ๆ จาก WAZZADU